Thừa Thiên Huế: Trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ than đá

Cập nhật:
Lượt xem: 590

Sáng 22/7, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh khai mạc trưng bày chuyên đề “Nghề điêu khắc than đá Quảng Ninh”.Trưng bày là dịp để công chúng Huế thưởng lãm những giá trị nghệ thuật đặc sắc của sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ than đá

Trưng bày giới thiệu đến khách tham quan tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển ngành than với các sự kiện lịch sử, sự phát triển của ngành công nghiệp than đá. Đáng chú ý là chỉ dụ năm 1840 của vua Minh Mạng đánh dấu sự ra đời, mốc son khai sinh ra ngành khai thác than tại Việt Nam.

Người xem còn được thưởng lãm những giá trị nghệ thuật đặc sắc của 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ than đá của các nghệ nhân tỉnh Quảng Ninh. Mỗi tác phẩm điêu khắc thể hiện sự kết tinh của trí tuệ, sức sáng tạo, bàn tay khéo léo và sự say mê không mệt mỏi với nghề của các nghệ nhân vùng đất mỏ.

Điêu khắc than đá đã trở thành nét văn hóa riêng biệt của Quảng Ninh, được đánh giá là một nghề truyền thống gắn liền với lịch sử hình thành của vùng đất mỏ. Từ những hòn than xù xì, thô ráp, để làm ra một sản phẩm có hồn là cả một quá trình sáng tạo tỉ mỉ, khéo léo từ bàn tay của người thợ.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế