Quảng Ninh: Báo cáo quy hoạch về phát triển lĩnh vực y tế và du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 606

Ngày 21/9, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, đơn vị tư vấn quy hoạch tỉnh để nghe và cho ý kiến vào phương án phát triển lĩnh vực y tế và du lịch trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí, Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, Quy hoạch tỉnh được lập trong 9 tháng, do đơn vị tư vấn là Công ty TNHH McKinsey Việt Nam thực hiện, gồm 5 giai đoạn với 6 sản phẩm bàn giao. Đến nay, 2 nội dung về phát triển du lịch và y tế đã cơ bản thống nhất để báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến.

Theo đơn vị tư vấn, lĩnh vực du lịch sẽ được phát triển theo hướng bền vững với việc phát triển các giá trị đặc trưng của tỉnh Quảng Ninh theo các hướng chiến lược: Thắng cảnh du lịch kỳ thú độc nhất vô nhị; hòa mình trong hành trình tâm linh; không gian hiện đại và sống động bên bờ Vịnh Hạ Long; điểm đến vui chơi giải trí; văn hóa dân tộc thiểu số độc đáo; điểm đến casino đẳng cấp quốc tế.

Lĩnh vực y tế sẽ được phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, đồng bộ, hướng tới sự tiếp cận thuận lợi nhất cho người dân. Giải pháp được đưa ra sẽ là thực hiện đồng bộ hóa, hiện đại hóa mạng lưới, cơ sở hạ tầng y tế, phát triển các trung tâm kỹ thuật cao và chuyên sâu; phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; hoàn thiện và nâng cao hiệu quả quản lý trong toàn hệ thống y tế; hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình vận hành và công tác khám, chữa bệnh của ngành Y.

Tại cuộc họp, trên cơ sở ý tưởng của đơn vị tư vấn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ một số quan điểm; đưa ra các ý kiến đề xuất để đơn vị tư vấn tham khảo, bổ sung vào nội dung phát triển du lịch và y tế để triển khai quy hoạch tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các đơn vị tư vấn tiếp tục phối hợp với các sở, ngành để hoàn thiện quy hoạch phát triển lĩnh vực y tế và du lịch trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực du lịch, đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn cần làm rõ nội dung về hệ thống số liệu lượt khách đến Quảng Ninh từng thời kỳ đến năm 2050; tổng doanh thu ngành Du lịch tương ứng với số du khách khi đến Quảng Ninh để tạo được sự tương đồng trong định hướng phát triển; đưa ra được biểu tượng, sologan đặc trưng đẳng cấp riêng biệt của du lịch Quảng Ninh. Cần đưa ra thêm các kịch bản phấn đấu để Quảng Ninh có sự lựa chọn phát triển hợp lý; định vị được thương hiệu của du lịch Quảng Ninh gắn với phát triển du lịch trọng tâm, trọng điểm để làm nổi bật được du lịch Quảng Ninh.

Đơn vị tư vấn cũng cần nghiên cứu, làm rõ việc phát triển các sản phẩm du lịch phân tầng theo cấp độ du lịch: Quốc tế, quốc gia và địa phương. Làm rõ được xu thế du lịch của phân khúc thị trường khách du lịch trong nước gắn với việc phát triển hợp lý các loại hình du lịch. Bổ sung thêm các địa phương có tiềm năng, lợi thế để phát triển chuỗi du lịch: Quảng Yên, Hạ Long, Đông Triều vào quy hoạch du lịch của tỉnh...

Đối với lĩnh vực y tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn chỉ ra được các mô hình đột phá, mang tính phát triển theo xu thế của thế giới và những hướng phát triển mới cho y tế Quảng Ninh.

Y tế Quảng Ninh đang đạt được những sự phát triển nhất định và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cao. Vì vậy, đơn vị tư vấn cần tập trung làm rõ được các nội dung cần thiết để đưa y tế Quảng Ninh phát triển theo hướng chất lượng cao hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách khi đến với Quảng Ninh.

Quy hoạch cần bổ sung thêm các giải pháp mạnh giúp Quảng Ninh phát triển y tế địa phương, y tế cộng đồng và đẩy mạnh xã hội hóa y tế, phát triển y tế khu kinh tế, khu công nghiệp, y tế học đường. Đồng thời, phải đưa ra được các giải pháp thực hiện về tăng cường năng lực vận hành y tế; mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu; giải pháp nghiên cứu về phát triển dược phẩm của Quảng Ninh… để có định hướng phát triển trọng tâm, trọng điểm trong thời gian tới./.

 Minh Đức

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh