Bảo tàng Đắk Lắk: Đổi mới để thu hút khách

Cập nhật:
Lượt xem: 693

Bảo tàng Đắk Lắk hiện đang lưu giữ hơn 9.600 tư liệu hiện vật gồm các lĩnh vực: Tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc, khảo cổ học và lịch sử địa phương qua các thời kỳ. Để có những bộ sưu tập tài liệu, hiện vật như trên, những người trực tiếp làm công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn của Bảo tàng Đắk Lắk đã trải qua nhiều vất vả.


Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk là một trong những điểm thu hút lượng lớn du khách tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung

Ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên cơ sở những tài liệu, hiện vật mà Bảo tàng nghiên cứu, sưu tầm được, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đã sắp xếp, bố trí thành 3 không gian trưng bày thường xuyên gồm: Đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc và lịch sử. Ngoài 3 không gian trên, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk còn có Sa bàn Chiến thắng Buôn Ma Thuột và không gian kết nối các phần trưng bày. Việc phân chia các khu vực trưng bày cùng với các hiện vật như vậy đã đáp ứng được nhu cầu tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu và thưởng thức các giá trị di sản văn hóa của công chúng.

Ông Một cho biết thêm, từ tháng 6/2021, trong các không gian trưng bày, giới thiệu hiện vật, Bảo tàng Đắk Lắk sẽ được áp dụng công nghệ thực tế ảo (3D). Hiện có khoảng 130 hiện vật tại Bảo tàng Đắk Lắk được xây dựng cơ sở dữ liệu 3D; số hiện vật còn lại cũng được xây dựng phần mềm kỹ thuật số theo hướng tích hợp thành một hệ thống quản lý tổng thể và thống nhất.

Cũng theo ông Một, Bảo tàng đang từng bước xây dựng hệ thống kho mở - một phong cách của bảo tàng hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu cho khách tham quan, nhất là đối với đối tượng sinh viên, các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học. Đặc biệt, Bảo tàng Đắk Lắk là Bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày, gồm: Tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Ê Đê - là ngôn ngữ của cư dân tại chỗ đông nhất trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh đang áp dụng các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19 nên lượng khách đến Bảo tàng có giảm so với mọi năm. Tuy nhiên, Bảo tàng vẫn tổ chức các hình thức trưng bày theo chủ đề, trưng bày trực tuyến để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, khám phá của du khách./.

Ngọc Hoà

Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk