Cao Bằng hưởng ứng ngày Du lịch thế giới năm 2021

Cập nhật:
Lượt xem: 377

Đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn tới kinh tế - xã hội, tới các quốc gia có nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng nặng nề. Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng, quan trọng hơn là những lợi ích mang lại phải được lan tỏa một cách rộng rãi và công bằng.

(Ảnh: Sở VHTTDL Cao Bằng)

Hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới tại Việt Nam theo tinh thần Công văn số 1272/TCDL-HTQT ngày 16/9/2021 của Tổng cục Du lịch, ngày 25/9/2021, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Cao Bằng đã tổ chức một số hoạt động hưởng ứng thiết thực như:

Tổ chức hoạt động khảo sát, đánh giá một số điểm du lịch mới trong cụm du lịch phía Đông, tỉnh Cao Bằng gồm: Điểm check-in đồi hoa đỗ quyên, khu chế biến các sản phẩm đặc sản miền Đông tại xóm Phja Gà, xã Khâm Thành; điểm Nasan Greenfarm xã Chí Viễn; khảo sát vườn dẻ và một số homestay của huyện Trùng Khánh.

(Ảnh: Sở VHTTDL Cao Bằng)

Tổ chức toạ đàm, gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực du lịch của huyện Trùng Khánh và chính quyền địa phương.

Thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền rộng rãi về Ngày Du lịch thế giới năm 2021 trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử, trang fanpage… của tỉnh.

Cốm xanh hạt dẻ - đặc sản Cao Bằng (Ảnh: Sở VHTTDL Cao Bằng)

Thông qua các hoạt động kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới năm 2021 gắn với việc truyền tải thông điệp “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”, ngoài việc nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, lao động trong lĩnh vực du lịch và cộng đồng địa phương về vai trò của ngành du lịch đối với phục hồi và tăng trưởng bao trùm, ngành du lịch Cao Bằng cũng đưa ra những đánh giá về các loại hình sản phẩm du lịch đặc thù địa phương và đưa ra định hướng phát triển du lịch sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và ngành du lịch tái khởi động lại, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Chú trọng đầu tư hoàn thiện các hệ thống cơ sở vật chất kết nối giao thông du lich, nhất là tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), triển khai các dự án đầu tư xây dựng hạng mục cơ sở vật chất, trung tâm thương mại, dịch vụ tại khu du lịch trọng điểm; Xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách đặc thù, có tính khả thi cao như: chính sách ưu đãi về đất đai, thuế, nguồn vốn tại các khu du lịch trọng điểm như Thác Bản Giốc - Ngườm Ngao, Khu sinh thái Phia Oắc - Phia Đén; cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch, nhất là chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng.

Khảo sát vườn hoa đỗ quyên Lũng Gà (Ảnh: Sở VHTTDL Cao Bằng)

Thứ hai: Thực hiện công tác quy hoạch, triển khai các kế hoạch, dự án phát triển du lịch một cách bàn bản, khoa học, trong đó tập trung triển khai các dự án bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, di sản văn hóa, kiến trúc bản địa gắn với phát triển du lịch; dự án bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong vùng công viên địa chất; đề án bảo vệ môi trường cảnh quan du lịch, xử lý rác thải tại nguồn; dự án phát triển các sản phẩm, làng nghề truyền thống phục vụ du lịch.

Thứ ba: Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; tăng cường liên kết vùng để phát triển du lịch; đa dạng hóa các loại hình du lịch, trong đó tập trung định hướng, quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc; gắn du lịch sinh thái với du lịch nông nghiệp, làng nghề để tạo nên sản phẩm khác biệt; tăng cường vai trò phối hợp liên ngành nông nghiệp - du lịch trong quá trình triển khai các chương trình chung về phát triển du lịch bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Khảo sát xưởng sản xuất rượu nếp ong Trùng Khánh, Cao Bằng (Ảnh: Sở VHTTDL Cao Bằng)

Thứ tư: Xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc trở thành khu du lịch trọng điểm, kiểu mẫu về du lịch qua biên giới, du lịch xanh, du lịch thông minh là những sản phẩm mới lạ, độc đáo, bản sắc và hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Thứ năm: Chú trọng phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo dựng thương hiệu du lịch Cao Bằng qua việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch ngày chuyên nghiệp, chất lượng với những đặc trưng riêng biệt, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc... đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, đưa du lịch Cao Bằng dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng Cao Bằng trở thành trung tâm du lịch của các tỉnh khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Ngành du lịch Cao Bằng sẽ từng bước vượt qua đại dịch lần thứ 4, thực sự tạo đột phá và phát triển bền vững như mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau khi khởi động lại ngành du lịch.

N2H - Sở VHTTDL tỉnh Cao Bằng