Du lịch Bình Thuận đón khách trở lại từ ngày 24/10

Cập nhật:
Lượt xem: 505

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết, được sự thống nhất của UBND tỉnh, từ ngày 24/10 các doanh nghiệp du lịch bắt đầu mở cửa đón khách theo các quy định tại Quyết định số 2780/QĐ-UBND ngày 18/10/2021.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, thẩm định, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19, công bố doanh nghiệp du lich đủ điều kiện hoạt động; theo dõi, đôn đốc các cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành, khu điểm thăm quan, du lịch và có biện pháp hậu kiểm nhằm đảm bảo các đơn vị thực hiện đúng quy định trong quá trình hoạt động đón khách.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đơn vị, cơ sở lưu trú du lịch và tất cả khách du lịch phải thực hiện đầy đủ các quy định 5K của Bộ Y tế, Quyết định số 2780/QĐ-UBND ngày 18/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh và Hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tất cả các điểm tham quan, cơ sở lưu trú du lịch, lữ hành phải xây dựng kế hoạch hoạt động theo Hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó chủ cơ sở tổ chức xét nghiệm cho khách vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 kể từ khi đến lưu trú tại cơ sở. Có phương án bố trí lối ra vào khu vực hoạt động, có sơ đồ hướng dẫn và tổ chức thực hiện lối vào, ra riêng biệt, di chuyển theo hướng một chiều. Đồng thời, phải tạo mã QR dán tại nơi thuận tiện để khách thực hiện quét mã QR để khai báo y tế bằng hình thức điện tử hoặc bằng giấy khi ra, vào cơ sở; mở sổ theo dõi, cập nhật hàng ngày đối với 100% khách đến cơ sở lưu trú, các điểm tham quan, tham gia chương trình du lịch. Cam kết chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch... Đối với người quản lý và người lao động trực tiếp tiếp xúc khách du lịch đã được tiêm đủ liều vắc xin theo quy định hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Người lao động tại các bộ phận khác trong cơ sở phải được tiêm ít nhất 01 liều vắc-xin. Người lao động chưa được tiêm vắc xin chỉ được làm việc trực tuyến.

Đối với vùng xanh (cấp độ 1), cơ sở du lịch chỉ tiếp nhận và phục vụ du khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19. Các hoạt động phục vụ du khách trong nhà hay ngoài trời đều không được vượt quá 50 người. Việc phục vụ ăn uống không được quá 5 người/bàn ăn và phải cách nhau 2 m. Các cơ sở du lịch vùng xanh được phục vụ cả dịch vụ massage, bar, trò chơi điện tử, gym, yoga, thể thao trong cơ sở nhưng không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Các điểm tham quan du lịch ở vùng xanh chỉ được đón khách đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã chữa khỏi bệnh Covid-19.

Vùng vàng (cấp độ 2) được đón khách khi đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19. Các cơ sở du lịch chỉ được sử dụng dưới 70% công suất phòng phục vụ, mỗi phòng tối đa 2 người. Các hoạt động trong nhà không được quá 20 người và ngoài trời không quá 30 người; mỗi bàn ăn không quá 5 người và phải cách xa nhau 2m. Các dịch vụ như massage, bar, trò chơi điện tử, gym, yoga, thể thao không được quá 10 người trong cùng một thời điểm. Đối với các điểm tham quan, chỉ tiếp nhận và phục vụ đối với khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và không được quá 70% sức chứa.

Đối với vùng cam (cấp độ 3), cơ sở du lịch vẫn được đón khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, không bố trí quá 50% công suất phòng. Hoạt động ăn uống không được tập trung. Không được hoạt động các loại hình massage, bar, yoga, gym, thể thao. Điểm tham quan chỉ được nhận khách tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng không được quá 50% công suất. Riêng vùng đỏ (vùng cấp độ 4, nguy cơ rất cao) điểm tham quan và lữ hành không được phép hoạt động; chỉ cho phép cơ sở lưu trú đã được công nhận và đang thực hiện công tác cách ly y tế tập trung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định của UBND tỉnh hoạt động, các cơ sở lưu trú còn lại không hoạt động.

TT Dân

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận