Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn khi mở lại các hoạt động du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 614

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quảng Ninh đề ra nhiều giải pháp nhằm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó, quý IV/2021, tỉnh phấn đấu đón khoảng 2 triệu lượt khách du khách, tổng thu từ các hoạt động du lịch đạt từ 4.000-4.500 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc linh hoạt đưa các sản phẩm du lịch hấp dẫn vào khai thác, công tác đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách tại điểm tham quan luôn được các doanh nghiệp du lịch và cơ quan chức năng quan tâm.


Du khách trải nghiệm các dịch vụ tại Làng Nương Yên Tử

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử là một trong những địa điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn vào dịp cuối tuần, được nhiều du khách nội tỉnh lựa chọn trong thời điểm hiện nay. Ngoài thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế qua ứng dụng PC-Covid, tại đây các dịch vụ tham quan khép kín, dài ngày cũng được doanh nghiệp nghiên cứu triển khai, nhằm đảm bảo an toàn nhất cho du khách. Riêng đối với dịch vụ cáp treo, sẽ khuyến khích sử dụng cabin cho từng nhóm du khách và đoàn khách riêng biệt, nhằm hạn chế tiếp xúc, đảm bảo quy định về giãn cách.

Tại khu nghỉ dưỡng Legacy, Làng Nương Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm còn bố trí các khu vực phòng nghỉ, nhà hàng riêng cho khách nội tỉnh và ngoại tỉnh khi đến tham quan. Không gian rộng rãi, thoáng mát, phong cảnh yên bình và việc phòng, chống dịch luôn được siết chặt đã giúp du khách yên tâm trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ.

Quảng Ninh hiện vẫn đang ở vùng xanh an toàn, địa bàn ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới và là một trong những địa phương đứng hàng đầu cả nước về tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đây là điều kiện tiên quyết để tỉnh khôi phục hoạt động du lịch một cách có kiểm soát, tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ trên địa bàn hoạt động trở lại. Ông Ngô Thế Khỏe (phường Cao Thắng, TP Hạ Long), chia sẻ: Dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, vì vậy nhân dân đã có điều kiện đi du lịch trong trạng thái bình thường mới. Gia đình tôi đã lựa chọn đến thư giãn cuối tuần ở khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử. Trong suốt quá trình tham quan, gia đình luôn chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cộng đồng.


Tàu du lịch phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm trên Vịnh Hạ Long

Ngoài những tour tham quan nghỉ dưỡng cố định tại một địa điểm, ở các địa điểm nổi tiếng như: Khu di tích danh thắng Yên Tử, khu vui chơi và giải trí quốc tế Tuần Châu, Vinpearl Ha Long Bay Resort, quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long... tour du lịch tham quan trải nghiệm và nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long đã được các doanh nghiệp khôi phục trở lại và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn. Các doanh nghiệp đều ưu tiên đón khách du lịch đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19; đưa ra các dịch vụ tham quan, lưu trú trên vịnh khép kín theo gia đình, hoặc nhóm khách nhỏ nhằm đảm bảo an toàn. Trên mỗi phương tiện tàu du lịch đều được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QRcode đối với du khách tại các điểm tham quan theo hành trình trên Vịnh Hạ Long.

Chủ động chuyển hướng chiến lược theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ từ "zero Covid" sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", du lịch Quảng Ninh đang dần phục hồi với lộ trình cụ thể, từng bước chắc chắn, giải pháp hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn. UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch nội tỉnh, khách du lịch ngoài tỉnh đến Quảng Ninh trong quý IV/2021. Từ nay đến cuối năm, tỉnh dự kiến tổ chức 50 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch, cùng các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; tổ chức các chương trình liên kết, hợp tác với kích cầu xúc tiến du lịch...

Hưởng ứng chương trình du lịch của Quảng Ninh, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đưa thêm các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn vào khai thác, phục vụ trong dịp này.


Khách du lịch chèo kayak trên Vịnh Hạ Long

Để đảm an toàn, tỉnh sẽ ban hành "Bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch", trên cơ sở đó, khẩn trương thiết lập mô hình du lịch an toàn, hạn chế tối đa rủi ro về dịch bệnh cho người dân và du khách.

Với những giải pháp thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới, ngành du lịch Quảng Ninh đang dần phục hồi và sôi động trở lại, góp phần tạo thêm việc làm, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những tháng cuối năm 2021.

Lê Nam

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh