Chiêm ngưỡng sông Nho Quế - tuyệt tác thiên nhiên nơi địa đầu Hà Giang

Cập nhật:
Lượt xem: 339

- Nằm dưới chân những ngọn núi đá tai mèo hiểm trở, dòng sông Nho Quế quanh năm êm đềm tựa như sợi chỉ xanh mềm mại uốn lượn, ôm ấp những triền núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc đắm say du khách.

Sông Nho Quế bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn (Vân Nam, Trung Quốc), chảy trên dải đất Việt Nam khoảng 46 km, qua lớp đá tai mèo của hệ thống Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tạo nên dòng chảy mạnh với vô số thác ghềnh trắng xóa. Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp khu vực này là Di tích danh lam thắng cảnh Việt Nam, sông Nho Quế được vinh danh là một trong những "Thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị" của Việt Nam.

Đứng trên đèo Mã Pí Lèng, một trong “tứ đại đỉnh đèo” hùng vĩ, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc ngoạn mục của dòng sông Nho Quế với màu xanh rêu độc đáo, lạ mắt. Sông Nho Quế chảy qua hai dãy núi lớn tạo nên con hẻm mang tên Tu Sản, còn được biết đến là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á. Khung cảnh nơi đây được hòa quyện giữa nét mềm mại dịu dàng của dòng sông và sự hùng vĩ, hiểm trở của vách đá tai mèo đã tạo nên điểm đến hấp dẫn du khách trong hành trình khám phá Hà Giang.

Đến sông Nho Quế vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, du khách cũng có thể ngắm trọn vẻ đẹp thiên nhiên vừa thơ mộng, vừa hùng vĩ nơi đây. Khi tiết hè nắng nóng, du khách có thể tham quan sông Nho Quế và tận hưởng bầu không khí mát lành, trong trẻo, đắm mình trong không gian lãng mạn của rừng cây thay lá khi trời chuyển thu hay tham gia lễ hội Tam giác mạch đặc sắc khi mùa đông về. Đặc biệt, mùa xuân tại sông Nho Quế khiến mặt nước nơi đây trong xanh ngỡ ngàng, hài hòa giữa sắc hồng của hoa đào và sắc trắng tinh khôi của hoa mận.

Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng hợp)