Cao nguyên đá Đồng Văn - “Thiên đường xám” giữa miền sơn cước

Cập nhật:
Lượt xem: 454

- Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng tựa như “thiên đường xám” giữa miền sơn cước từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách mỗi dịp ghé thăm.

 

Nằm ở độ cao trung bình từ 1.000 – 1.600m so với mực nước biển, cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng trên 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn. Theo đánh giá của Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu GGN của UNESCO, cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ Trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa. Năm 2010, cao nguyên Đồng Văn đã được UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Ở nơi chỉ có một màu xám ngắt của vách đá tai mèo, bằng sự cần cù, chăm chỉ và bàn tay khéo léo, những người dân địa phương đã sử dụng đá để dựng thành hàng rào uốn lượn, ôm ấp từng nếp nhà, nương ngô. Vì vậy, xen lẫn trong màu xám của đá giờ đây là màu xanh tươi của những ruộng ngô, màu vàng óng của những nương lúa như tượng trưng cho tinh thần không chịu khuất phục của đồng bào các dân tộc Hà Giang.

Cao nguyên đá Đồng Văn có lẽ đẹp nhất là khi xuân về. Đó là lúc trên khắp núi đồi được phủ một màu vàng rực rỡ của hoa cải, sắc đào đỏ thắm và mận trắng tinh khôi điểm thêm vẻ cổ kính, trầm mặc cho những mái nhà rêu phong.

Khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn, du khách cũng có thể ghé thăm nhiều điểm du lịch hấp dẫn, các di tích danh lam thắng cảnh quốc gia đã được công nhận như: Di tích kiến trúc Dinh thự họ Vương, phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, núi Đôi Quản Bạ… Vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính và quyến rũ nơi đây hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ tại vùng đất địa đầu Tổ quốc.

Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng hợp)