Thứ trưởng Đoàn Văn Việt tham dự Họp báo Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN

Cập nhật:
Lượt xem: 712

- Ngày 19/01/2022, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã tham dự buổi họp báo Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN đang diễn ra tại Campuchia từ ngày 16-21/01/2022.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt tham dự họp báo Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN

ASEAN là một trong những khu vực phát triển du lịch năng động nhất trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Hầu hết các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Theo Ban Thư ký ASEAN, năm 2019 khách du lịch quốc tế đến khu vực ASEAN đạt khoảng 143,5 triệu lượt, chiếm 9,6% tổng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới; tốc độ tăng trưởng đạt 6,1%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (4%). Tổng thu từ du lịch quốc tế đạt 171,1 tỷ USD. Thị trường nguồn của khu vực ASEAN chủ yếu là khách du lịch nội khối và Đông Bắc Á, trong đó thị trường khách outbound Việt Nam đứng trong nhóm 15 thị trường hàng đầu với khoảng 4,1 triệu lượt khách đi du lịch ASEAN.

Trong năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lượng khách đến ASEAN giảm mạnh. Năm 2020, ASEAN chỉ đón gần 27,7 triệu lượt khách, giảm 80,7% so với năm 2019; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 43,1 tỷ USD, giảm 74,8%.

Đến nay, sau một thời gian dài ứng phó với đại dịch COVID-19, ngành du lịch các nước ASEAN đã chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động mở cửa trở lại và kích cầu du lịch quốc tế. Trong năm 2021, các nước ASEAN đã hoàn thành việc xây dựng “Báo cáo nghiên cứu về Kế hoạch phục hồi du lịch ASEAN sau COVID-19” và “Hướng dẫn về Vệ sinh và An toàn cho người lao động và cộng đồng trong ngành du lịch ASEAN” để chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả.

Sau chương trình họp báo đã diễn ra Lễ trao Nghị định thư sửa đổi Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về Nghề du lịch trong ASEAN (MRA-TP).

Trung tâm Thông tin du lịch/Vụ Hợp tác quốc tế (TCDL)