Cửa khẩu quốc tế đường bộ Mộc Bài nỗ lực thông quan đảm bảo các điều kiện để phục vụ lượng khách du lịch tăng cao

Cập nhật:
Lượt xem: 2.046

- Ngày thứ ba trong chuyến công tác đến các tỉnh phía Nam, ngày 19/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn công tác Bộ VHTTDL tiếp tục có buổi làm việc với Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) và các cơ quan ban ngành để nắm bắt tình hình đón khách du lịch qua biên giới.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại buổi làm việc

Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài được biết tới là cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía nam, có lưu lượng người và phương tiện xuất nhập cảnh lớn. Theo báo cáo từ Ban chỉ huy Đồn biên phòng, vào thời điểm trước khi có dịch bệnh, hàng ngày có 5.000-7.000 lượt khách qua cửa khẩu, thời điểm cao điểm là 10.000 khách từ Campuchia và các nước thứ 3. Trong 2 năm dịch bệnh thì lượng khách giảm chỉ còn 100-200 khách/ngày.

Từ khi Chính phủ cho phép mở cửa hoạt động du lịch trở lại từ ngày 15/3/2022, lưu lượng khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài đã tăng trở lại, nhất là từ ngày 15/5/2022 tạm dừng quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh.

Sau hai tháng mở cửa du lịch trở lại, tổng lượng khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài tăng đáng kể: tháng 3/2022 đạt 17,3 nghìn lượt khách, trong đó khách nhập cảnh đạt 5,9 nghìn lượt; tháng 4/2022 đạt 33,7 nghìn lượt, trong đó 16 nghìn lượt nhập cảnh; tháng 5/2022 tính đến nay đạt 47,7 nghìn lượt khách, trong đó khách nhập cảnh đạt 23,6 nghìn lượt. Điều này cho thấy hoạt động giao thương, du lịch qua cửa khẩu quốc tế đường bộ Mộc Bài đang phục hồi nhanh chóng sau khi du lịch Việt Nam được mở lại hoàn toàn.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cùng đoàn công tác khảo sát tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, trang bị kỹ thuật sẵn sàng cho công tác đăng ký, làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách sau khi mở cửa trở lại bình thường mới và dự kiến lượng khách sẽ tăng cao trong thời gian tới, nhất là khách đoàn. Đại diện Sở VHTTDL Tây Ninh cho biết các cơ quan, ban ngành như biên phòng, hải quan, kiểm dịch y tế thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu luôn phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện cho khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài một cách thuận lợi, thông thoáng song vẫn đảm bảo quy trình, thủ tục quy định của pháp luật và công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cùng đoàn công tác khảo sát tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đánh cao các cơ quan, ban ngành đã đồng hành vào cuộc, thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, có sự phối hợp chặt chẽ giữa biên phòng và du lịch. Mộc Bài là cửa ngõ quan trọng để thu hút khách du lịch quốc tế từ phía Nam. Tổng cục Du lịch ghi nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị từ cơ quan chức năng tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và sẽ nghiên cứu để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn.

Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị trong thời gian tới các cơ quan liên ngành tại cửa khẩu sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn phòng chống dịch và tăng cường quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước, con người Việt Nam để chào đón nhiều hơn du khách tại khu vực cửa khẩu tới Việt Nam du lịch. Cùng với đó không ngừng cải thiện các dịch vụ thông quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách du lịch xuất nhập cảnh, đảm bảo an ninh quốc phòng, môi trường cửa khẩu văn minh, thân thiện.

Khách nước ngoài tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Thực hiện: Trung tâm Thông tin du lịch/Văn phòng