Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa, di sản thiên nhiên gắn với phát triển du lịch bền vững tại vùng hồ Hòa Bình

Cập nhật:
Lượt xem: 716

Ngoài vẻ đẹp nên thơ trữ tình nhưng rất hùng vĩ của núi sông, cùng hệ sinh thái phong phú của những cánh rừng ven hồ, sự đa dạng sinh thái của cả một khu hồ rộng lớn đã tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp. Mặt khác, cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống ven khu vực lòng hồ Hòa Bình đã tạo lập nên một nền văn hóa có bản sắc rõ nét với các đặc trưng cơ bản của nếp sống văn hóa, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch Hồ Hòa Bình.


Thiên nhiên tuyệt đẹp tại vùng hồ Hòa Bình

Có thể khẳng định di sản văn hóa và di sản thiên nhiên được coi là nguồn tài nguyên vô giá tạo nên sức hút du lịch. Để khai thác di sản phục vụ phát triển du lịch bền vững, đồng thời vẫn bảo tồn và phát huy được giá trị di sản cho thế hệ tương lai là bài toán không hề đơn giản đối với nhiều điểm du lịch. Đối với khu du lịch Hồ Hòa Bình thì đây cũng là một vẫn đề cần được quan tâm. Có thể nói văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình rất đa dạng và hấp dẫn, trong bối cảnh của đời sống đương đại và nhìn ở góc độ phát triển đó là những tài sản quý báu đang được tạo tác thành các sản phẩm để phục vụ phát triển văn hóa du lịch sinh thái cộng đồng một thế mạnh của du lịch lòng hồ Hòa Bình.

Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình hiện nay có 47 đảo lớn, nhỏ cùng với các hệ thống hang động Karst, nhiều đảo trong khu vực lòng Hồ Hòa Bình được đầu tư xây dựng thành các khu du lịch sinh thái hấp dẫn cùng những ngôi nhà sàn theo kiến trúc cổ truyền người Mường, hay những bản làng người Dao, Thái đã tạo thêm điểm nhấn về đặc trưng văn hóa cộng đồng, cùng với đó là hệ thống các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Ngoài ra, các sản phẩm du lịch hấp dẫn khác như khu công viên nước tại xóm Ngòi, xã Suối Hoa, với trên 130 trò chơi như mô tô nước, thuyền cao tốc chất lượng cao, đáp ứng nhiều sự trải nghiệm cho du khách. Đến với các bản cộng đồng người Mường, người Thái, Người Dao, người Tày ở khu vực lòng hồ ta có thể kết hợp nghỉ dưỡng cuối tuần gắn với trải nghiệm về đời sống cộng đồng dân tộc như khám phá, tìm hiểu đời sống văn hóa của các bản người Mường, người Thái, người Dao, người Tày trong những nếp nhà truyền thống với những phong tục, tập quán cổ xưa vẫn được lưu giữ, cùng với những tiếng chuông, điệu múa sênh tiền, lời hát dân ca Mường, diễn xướng Mo Mường, liên hoan ẩm thực…, hay chương trình trải nghiệm các hoạt động trên hồ Hòa Bình như chèo thuyền tôm, câu cá, đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Hòa Bình.


Các dự án đầu tư phát triển du lịch trên khu vực Hồ Hòa Bình luôn coi trọng sự hài hòa với thiên nhiên, và văn hóa bản địa. Ảnh: Sưu tầm

Trong quá trình phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, ngành Du lịch tỉnh Hòa Bình luôn chú trọng mối quan hệ giữa phát triển du lịch và bảo tồn di sản trên vùng hồ một cách hài hòa, hợp lý. Các dự án, đầu tư phát triển du lịch luôn đề cao vẫn đề bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn hệ sinh thái vốn có của hồ và bảo tồn nguyên vẹn các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống ven hồ. có phương án khai thác những giá trị của di sản thiên nhiên và văn hóa con người nơi đây thành nguồn tài nguyên để phát triển du lịch một cách bền vững, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc cái mới, cái xây dựng sau nhất thiết phải tôn trọng di sản gốc, đặc biệt luôn giải quyết hài hòa mối quan hệ và quyền lợi của các bên tham gia, nhất là cộng đồng địa phương với tư cách là chủ nhân của di sản trong các hoạt động bảo vệ, quản lý và khai thác di sản đối với phát triển du lịch. Bảo tồn di sản thiên nhiên và di sản văn hóa khu vực Hồ Hòa Bình trong quá trình phát triển điểm du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình là một bước đi mới mang tính phát triển kinh tế bền vững.

Nguyễn Ly - P.QLVH

Nguồn: Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Hòa Bình