Chiêm ngưỡng đầm Ao Châu (Phú Thọ) in bóng mây trời

Cập nhật:
Lượt xem: 1.463

Thong dong trên thuyền, ngắm nhìn mây trời non nước đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng gõ mái chèo và chiêm ngưỡng những hòn đảo lớn nhỏ in hình xuống làn nước xanh trong. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời khi đến đầm Ao Châu (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ).


Ao Châu là không gian nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách mọi miền

Cách Hà Nội 140 km theo quốc lộ 2, đầm Ao Châu nằm trên địa phận 2 xã Y Sơn, Ấm Hạ và thị trấn Hạ Hòa. Đây là một đầm nước có diện tích khoảng 300 ha mặt nước, gồm 99 ngách đầm, uốn mình theo những ngọn núi thành những đường cong tuyệt đẹp. Mỗi ngách đầm có một nét hấp dẫn riêng và chờ bạn khám phá. Đặc biệt, đầm Ao Châu có tới gần 100 hòn đảo lớn nhỏ được phân bố khắp mặt hồ.

Đến Ao Châu, xa rời nơi ồn ã chốn thị thành, bạn sẽ được thả hồn mình vào một không gian non nước yên tĩnh, trong lành. Ở đây, một quần thể tự nhiên, có sự kết hợp hài hòa giữa núi đồi, cây cỏ, chim muông, hoa trái và đầm nước. Làn nước Ao Châu trong xanh màu ngọc bích và đổi màu theo những thời điểm khác nhau trong ngày. Buổi sáng sớm, nước bàng bạc màu sương sớm. Buổi chiều nước trong xanh màu ngọc bích, trong đến mức có thể chiêm ngưỡng được hình bóng cảnh vật soi bóng dưới đáy đầm. Hoàng hôn buông xuống, Ao Châu lững lờ màu tím.


Đầm Ao Châu từng được ví là Hạ Long trên cạn vì có nhiều hòn đảo lớn nhỏ

Thú vị nhất là được ngồi trên thuyền, trôi chầm chậm, vãn cảnh đôi bờ, chiêm ngưỡng làn nước trong xanh và thư thái tâm hồn. Ở Ao Châu, thảm thực vật ở hai bên bờ và trên những hòn đảo nhỏ khá phong phú và hấp dẫn. Nhiều nhất vẫn là những đồi vải được trồng từ vài chục năm nay. 

Có thể nói, Ao Châu là nơi nghỉ dưỡng lí tưởng vào cuối tuần. Vì đứng trên những hòn đảo nhỏ, bạn tuyệt nhiên không còn nghe thấy tiếng xe cộ ồn ã mà chỉ nghe thấy tiếng chim hót, âm thanh gõ mái chèo của những người đánh cá và cảm nhận được hương thơm của hoa trái. Đến Ao Châu, bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu khi đặt lưng.


Hành trình khám phá đầm Ao Châu bằng thuyền

Loài thủy sinh ở Ao Châu khá phong phú, nhiều nhất vẫn là cá. Hằng ngày, người dân ở đây vẫn giăng lưới đánh bắt những loại cá như trắm đen, chép, cá mè nặng tới hơn 10kg. Ai có đam mê câu cá, muốn trải nghiệm cảm giác câu được những chú cá trắm đen nặng tới 10-15kg thì Ao Châu là một địa điểm câu lí tưởng. Các món ăn như cá nướng, ốc nhồi hấp xả, vịt quay, gà tía, lợn lửng và các loại rau măng rừng là những món ăn đậm đà dư vị mà cư dân bản địa thết đãi du khách.

Đầm Ao Châu là khu du lịch sinh thái lí tưởng, hiện vẫn đang chào đón các nhà đầu tư để nơi đây sẽ là điểm đến của du khách trong hành trình du lịch “Về cội nguồn”. 

Nguyễn Thế Lượng

Nguồn: Báo Dân tộc